Giày chạy Marathon ngày càng phổ biến với nhiều mẫu mã phong phú, đa dạng. Giữa muôn vàn mẫu mã Giày chạy Marathon khác nhau như vậy, bạn cảm thấy rối bời khi không biết làm sao để chọn được đôi giày tốt nhất và êm chân nhất?

Bạn đã bao giờ tự hỏi, làm cách nào để chọn mua một đôi giày chạy Marathon phù hợp chưa? Bài viết mình sẽ chia sẻ với bạn kinh nghiệm chọn mua giày chạy Marathon tốt nhất để giúp bạn xua tan những lo âu đó. Và mình cũng gợi ý cho bạn các thương hiệu Giày chạy Marathon cũng như tiêu chí chọn mua Giày chạy Marathon tốt nhất.

Lợi ích của việc mua giày chạy Marathon

Trong thể thao nói chung, chạy bộ nói riêng, một đôi giày tốt là “người bạn đồng hành” không thể thiếu. Khi chạy, chân bạn sẽ được bảo vệ tốt hơn, tránh những chấn thương không đáng có trong những buổi chạy dài. Một đôi giày tốt còn đóng góp đáng kể vào hiệu suất tập luyện và đặc biệt cải thiện là thành tích chạy. Nếu bạn đang muốn rèn luyện sức khỏe với bộ môn chạy bộ hay đã đăng ký tham gia các giải chạy, hãy sắm cho mình một đôi giày chạy Marathon thật phù hợp theo hướng dẫn dưới đây!

Tuy nhiên, không phải đôi giày chạy Marathon nào cũng giúp ngăn chặn chấn thương, bởi một đôi giày có chất lượng tồi sẽ khiến bạn dễ gặp phải những chứng đau đầu gối hay xương cẳng chân.

Ngược lại, một đôi giày chạy Marathon được trang bị phù hợp với nhu cầu của bạn sẽ tốt hơn nhiều những đôi có thiết kế không phù hợp, giúp hạn chế thương tích và cân bằng bàn chân của bạn trong mỗi bước chạy.

Về lâu dài, việc chọn giày chạy Marathon tốt chính là công cụ thiết yếu đầu tiên để bảo vệ an toàn cho bản thân, đặc biệt là phần bàn chân, khớp cổ chân và đầu gối.

Giày chạy bộ tốt không những là phương thuốc kỳ diệu có thể giải quyết các vấn đề về sức khỏe mà còn giúp nâng cao thành tích chạy bộ. Chọn giày chạy bộ vừa vặn và thoải mái sẽ giúp bạn chạy hiệu quả hơn, tối ưu tốc độ và giảm thời gian đáng kể.

Tiêu chí chọn giày chạy Marathon

Để chọn giày chạy Marathon phù hợp bạn nên quan tâm đến kiểu giày chạy, cách bạn chạy bộ (đặc điểm chân) và đặc biệt là các tính năng của giày sao cho phù hợp mục tiêu chạy, đặc điểm địa hình.

Ngoài ta, còn có các tiêu chí chọn giày chạy Marathon như theo cự ly: giày chạy cự ly 5km, giày chạy cự ly 10km, giày chạy cự ly 21km, giày chạy cự lý 42km; theo kích thước giày, trọng lượng giày, kiểu đường chạy…

Kích thước giày chạy Marathon

Size giày là yếu tố quan trọng hàng đầu khi chọn giày chạy Marathon. Giày rộng hoặc chật không những khiến bạn khó chịu khi ảnh hưởng đến kết quả tập luyện mà còn có thể gây đau đớn trong từng bước chạy.

Do đó, trước khi mua nên thử trực tiếp để chọn đôi giày vừa vặn với hình dạng bàn chân, giúp cho từng bước chân nhẹ nhàng, thanh thoát hơn.

Trọng lượng giày chạy Marathon

Chọn giày có trọng lượng nhẹ nếu bạn ưu tiên thành tích là yếu tố hàng đầu, điều này sẽ khiến việc di chuyển đỡ gây mất sức hơn. Thế nhưng, giày trọng lượng nhẹ thì phần đệm giữa mỏng hơn, nhanh mòn đế, độ bền kém và thường xuyên phải thay mới hơn.

Đôi giày nặng có phần đế dày, ít phải thay mới nên tiết kiệm được chi phí. Chẳng hạn như đôi giày siêu nhẹ có tuổi thọ sử dụng khoảng 160 – 480 km, đôi giày nặng hơn chút để chạy marathon có tuổi thọ 320 – 800 km, trong khi giày chạy Marathon trọng lượng nặng thông thường sử dụng hàng ngày có độ bền cao nhất từ 500-1000 km.

Kiểu đường chạy Marathon

Tùy thuộc vào từng loại hình đường chạy mà chọn ra giày có đặc điểm thích hợp với mỗi mặt đường khác nhau. Việc xác định bản thân hay tập ở đâu nào sẽ giúp lựa chọn chính xác hơn, ví dụ cụ thể như:

  • Địa hình bằng phẳng (đường phố, vỉa hè): Chọn giày được thiết kế nhiều đệm, đế cao vừa phải, độ đàn hồi tốt, có khả năng hấp thụ sốc để giảm thiểu nguy cơ chấn thương của bạn.
  • Địa hình gồ ghề (đường núi, dốc, đá sỏi): Chọn giày với bộ đế cứng chắc chắn, có độ bám tốt với mặt đường, mang lại sự ổn định và hỗ trợ mắt cá chân.

Ngoài ra, bạn cũng có thể xem xét một đôi giày được thiết kế kết hợp, cân bằng giữa đệm và độ bám để hoạt động tốt trên cả hai loại bề mặt đường bằng phẳng và hơi gồ ghề.

Độ thoáng khí

Nên chọn đôi giày có độ thông thoáng khí nhất định, bởi chạy bộ thường kéo dài ít nhất là 30 phút và có thể kéo dài cả vài tiếng đồng hồ. Đôi giày bí bách sẽ khiến bạn có cảm giác cực khó chịu nếu chạy lâu, có thể dẫn đến kích ứng đối với một số da nhạy cảm.

Những đôi giày có thiết kế vải lưới phía trên bàn chân sẽ giải quyết tình trạng nóng bức, bó buộc về lâu dài.

Cách bạn chạy bộ

Một đôi giày chạy Marathon sẽ chỉ thực sự phù hợp khi nó chuẩn với cách bạn chạy bộ. Mỗi người khi chạy bộ sẽ có một kiểu chạy khác nhau. Sự khác nhau này được xác định dựa trên chuyển động tiếp đất của bàn chân. Bạn có thể xem phần mòn của để giày để biết cách chạy của mình là gì. Thông thường sẽ có 4 kiểu chân: chân bình thường, lệch trong, lệch ngoài và chân trần.

Chân bình thường

Khi chạy, người có bàn chân bình thường sẽ tiếp đất bằng mé ngoài của gót chân, tiếp đó đến các ngón chân. Bạn có thể lật đế giày lên, kiểm tra sẽ thấy sự mài mòn ở phần gót giày và dưới mũi giày. Với người có bàn chân bình thường, tốt nên nên chọn loại giày được lót đệm vừa phải sẽ gia tăng sự ổn định.

Overpronation – Lệch trong

Dạng lệch trong là khi bàn chân đáp đất bằng mé ngoài của gót chân, sau đó chân sẽ lật lệch rất sâu vào mé trong. Lúc này, trọng lượng cơ thể tập trung vào mé trong bàn chân và ngón cái. Cũng bởi vậy, giày của những người có kiểu chạy chân lệch trong thường bị mòn ở phía trong má chân. Nếu chân bị lệch trong, cần chọn loại giày kiểm soát chuyển động, hạn chế việc lật chân quá mức, dễ gây ra các chấn thương như căng cơ, đau gót chân, ngón cái biến dạng,…

Supination – Lệch ngoài

Trái ngược với kiểu chạy bàn chân lệch trọng, với bàn chân lệch ngoài khi tiếp đất sẽ lật ngược nhiều ra phía ngoài bàn chân. Trọng lượng cơ thể dồn nhiều lên mé ngoài bàn chân và ngón út. Bạn có thể dễ dàng nhận diện kiểu chân lệch ngoài khi giày bị mòn nhiều phần rìa bên ngoài. Nếu có bàn chân lệch ngoài, bạn cần mang loại giày lót đệm nhiều hoặc hỗ trợ chân bằng để chân lật vào phía trong.

Giày chân trần (barefoot)

Với người chạy chân trần, khi chạy thường tiếp đất bằng mũi chân hoặc giữa bàn chân. Nếu đây là kiểu chạy của bạn thì thay vì chọn các loại giày với thiết kế chân chạm gót trước (do gót có đệm cao) thì nên chọn giày chạy Barefoot.


Marathon running shoes are increasingly popular with many rich and diverse models. Among so many different models of Marathon running shoes, you feel confused when you do not know how to choose the best and most comfortable shoes?

Have you ever wondered, how to choose the right pair of Marathon running shoes? In this article, I will share with you my experience of choosing to buy the best Marathon running shoes to help you dispel those worries. And I also suggest you the brands of Marathon running shoes as well as the criteria for choosing the best Marathon running shoes.

Benefits of buying Marathon running shoes
In sports in general and running in particular, a good pair of shoes is an indispensable “companion”. When running, your legs will be better protected, avoiding unnecessary injuries during long runs. A good pair of shoes also contributes significantly to training performance and especially improves running performance. If you are looking to exercise with running or have registered to participate in running tournaments, buy yourself a suitable pair of Marathon running shoes according to the instructions below!

However, not all Marathon running shoes will help prevent injury, because a poor quality shoe will make you more likely to experience knee or shin bone pain.

Conversely, a well-fitted Marathon running shoe for your needs is much better than a poorly designed pair, helping to limit injury and balance your foot with each step.

In the long run, choosing a good Marathon running shoe is the first essential tool to protect yourself, especially your feet, ankle joints and knees.

Good running shoes are not only a miracle cure that can solve health problems, but also help improve running performance. Choosing running shoes that fit and are comfortable will help you run more efficiently, maximize your speed, and reduce your time significantly.

Criteria for choosing Marathon running shoes
To choose the right Marathon running shoes, you should pay attention to the type of running shoe, the way you run (foot characteristics) and especially the features of the shoe to suit your running goals and terrain characteristics.

Besides us, there are also criteria for choosing Marathon running shoes by distance: 5km running shoes, 10km running shoes, 21km running shoes, 42km running shoes; according to shoe size, shoe weight, running track style…

Marathon running shoe size
Shoe size is the most important factor when choosing Marathon running shoes. Shoes that are too wide or tight will not only make you uncomfortable when it comes to training results, but can also cause pain in every step.

Therefore, before buying, you should try directly to choose a pair of shoes that fit your foot shape, making each step lighter and more elegant.

Marathon running shoe weight
Choose shoes that are lightweight if you prioritize performance, this will make walking less tiring. However, lightweight shoes have thinner midsoles, faster sole wear, poor durability, and more frequent replacement.

Heavy shoes have thick soles, less need to be replaced, so they save money. For example, ultralight shoes have a service life of about 160 – 480 km, slightly heavier shoes for marathon running have a lifespan of 320 – 800 km, while normal heavy weight Marathon running shoes for daily use have a durability. the highest endurance from 500-1000 km.

Marathon running style
Depending on the type of running track, choose shoes with characteristics suitable for each different road surface. Determining where you practice or where you practice will help you choose more accurately, for example:

Flat terrain (streets, sidewalks): Choose shoes that are designed with lots of cushioning, medium height, good elasticity, and shock absorption to minimize your risk of injury.
Rough terrain (mountains, slopes, gravel): Choose shoes with sturdy soles that have good grip on the road, providing stability and ankle support.
Alternatively, you can also consider a shoe that is designed to combine cushioning and grip to work well on both flat and slightly rough road surfaces.

Breathability
Should choose shoes with certain ventilation, because running usually lasts at least 30 minutes and can last several hours. Secret shoes will make you feel extremely uncomfortable if you run for a long time, which can lead to irritation for some sensitive skin.

Shoes with a mesh fabric design above the foot will solve hot, constrained conditions in the long run.

The way you jog

A pair of Marathon running shoes will only really fit when it is compatible with the way you run. Everyone has a different running pattern. This difference is determined based on the ground motion of the foot. You can see the wear section of the shoe rack to see what your running style is. Normally, there will be 4 types of legs: normal foot, overpronation, supination, barefoot.

Normal feet

When running, people with normal feet will land with the outside of the heel, then the toes. You can turn the sole of the shoe up, check to see the wear on the heel and under the toe. For people with normal feet, it is good to choose shoes with moderate padding that will increase stability.

Overpronation
An internal deviation is when the foot hits the ground with the outside of the heel, then the foot will turn very deeply into the inside. At this point, the weight of the body is concentrated on the inside of the foot and the big toe. Because of this, the shoes of people with an inside-foot running style often wear out on the inside of the foot. If the foot is misaligned, it is necessary to choose shoes that control the movement, limit the overturning of the foot, which can easily cause injuries such as muscle strain, heel pain, deformed big toe, etc.

Supination
In contrast to the off-weight running style, with an out-of-foot foot on the ground will overturn a lot to the outside of the foot. The weight of the body is put more on the outside of the foot and little toe. You can easily identify the outside foot pattern when the shoe is heavily worn on the outer edge. If you have an out-of-foot foot, you need to wear shoes with plenty of cushioning or support so that your foot flips inward.

Barefoot
For barefoot runners, when running, they usually land on the toe or mid-foot. If this is your type of running, then instead of choosing shoes with a heel-to-toe design (due to the high cushioning heel), choose Barefoot running shoes.