Giải Bến Tre Marathon 2022 do UBND tỉnh Bến Tre, Sở Văn hóa thể thao và du lịch tỉnh Bến Tre phối hợp với Công ty Cổ phần Văn hóa tổng hợp Bến Thành thực hiện. Chọn vùng đất với những cánh đồng bao la và những rừng dừa bát ngát làm nơi tổ chức, các vận động viên sẽ có cơ hội trải nghiệm những nét văn hóa, đặc sản và cảnh sắc đa dạng, phong phú. Giải đấu hứa hẹn đem đến một chặng hành trình đặc sắc và những kỷ niệm khó quên. 

Giải đấu với sứ mệnh lan tỏa niềm tự hào về vùng đất Bến Tre

Bến Tre là cái nôi của phong trào Đồng khởi, nổi tiếng với tên tuổi của nữ tướng Nguyễn Thị Định và sự ra đời của “Đội quân tóc dài”; của liệt sĩ Trần Văn Ơn…đã góp phần làm rạng rỡ trang sử vẻ vang của quê hương. Vùng đất “địa linh nhân kiệt” này còn sinh ra nhiều danh nhân như: nhà giáo Võ Trường Toản, học giả Phan Thanh Giản, và cụ Nguyễn Đình Chiểu là một cái tên rất tiêu biểu cho vùng đất  Bến Tre.

Tháng 11 năm 2021, UNESCO đã thông qua danh sách 60 Danh nhân văn hóa và sự kiện lịch sử niên khóa 2022 – 2023 để cùng vinh danh và tham gia kỷ niệm năm sinh/năm mất, trong đó có tên nhà thơ, thầy thuốc, nhà yêu nước – Nguyễn Đình Chiểu. Giải Bến Tre marathon 2022 cũng chính là sự kiện để tôn vinh tấm gương theo đuổi lý tưởng giáo dục suốt đời của cụ đồ Chiểu, đồng thời khơi gợi lòng tự hào dân tộc của người dân Bến Tre cũng như toàn thể người dân đất nước Việt Nam.

Ngày 1 tháng 7 hằng năm là kỷ niệm ngày sinh của Danh nhân văn hóa Nguyễn Đình Chiểu, cũng là ngày mà Bến Tre chọn làm ngày hội truyền thống văn hóa của tỉnh. Điều này xuất phát từ tấm lòng người dân xứ dừa luôn tôn vinh tinh thần cống hiến, tấm lòng hiếu thuận, thủy chung của cụ đồ Chiểu với dân, với nước, với gia đình, lấy những đức tính tốt đẹp làm kim chỉ nam cho phong cách sống và làm việc. Ngày hội truyền thống văn hóa Bến Tre là dịp người dân xứ dừa nhớ về cội nguồn, thêm tự hào về những giá trị văn hóa cha ông đã đúc kết. Đây cũng là sự kiện để nhắc nhở họ phải luôn giữ gìn những giá trị văn hóa quý báu, đồng thời luôn phấn đấu xây dựng tỉnh Bến Tre phát triển vững mạnh, giàu đẹp, văn minh.

Giải đấu mang tinh thần tôn vinh giá trị văn hóa và quảng bá du lịch

Đặc sản dừa Bến Tre từ lâu đã trở thành một thương hiệu mà người Việt Nam ai cũng phải nghe qua một lần. Đến Bến Tre, du khách có thể tham quan các cơ sở sản xuất kẹo dừa truyền thống, tham quan các công đoạn làm kẹo dừa, từ khâu lột dừa, nạo dừa, đến khâu gói kẹo và đóng gói. Đặc biệt, du khách sẽ được thưởng thức những viên kẹo dừa còn nóng hỏi vừa mới ra lò với hương vị ngọt ngào, béo ngậy của nước cốt dừa.  Không chỉ có vậy, nền ẩm thực của Bến Tre còn vô cùng phong phú với những món ăn dân dã mang hương vị đặc trưng mà chỉ đến miền Tây bạn mới có thể nếm thử. 

Xứ dừa còn làm rung động lòng người bởi khung cảnh sông nước hữu tình – đặc trưng của xứ sở ba dãy cù lao. Được bồi đắp phù sa bởi sông Cửu Long, Bến Tre nổi bật với hình ảnh những vườn trái cây bốn mùa quả ngọt, những hàng dừa thẳng tắp, những đoạn sông nên thơ làm nao lòng người. Du lịch sinh thái sông nước chính là thế mạnh xứ dừa, chắc chắn đem lại cho du khách những trải nghiệm thú vị và thư giãn nhất.

Không những “hút hồn” du khách quốc tế bằng phong cảnh và ẩm thực, những giá trị văn hóa nơi đây là một trong những lý do chính khiến các du khách muốn khám phá. Tiếng đàn, giọng hát ngọt ngào của người Bến Tre trong loại hình nghệ thuật dân gian độc đáo “Đờn ca tài tử Nam Bộ” vừa được UNESCO vinh danh là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại đã vang mãi trong lòng du khách. Những làng nghề thủ công truyền thống nơi đây vẫn căng tràn sức sống mãnh liệt dù trải qua biết bao thăng trầm của lịch sử. Tất cả những nét đẹp ấy khiến cho Bến Tre trở thành một điểm thu hút khách du lịch hàng đầu miền Tây Nam Bộ.

Bến Tre Marathon 2022 mang trên mình sứ mệnh lan tỏa những giá trị tốt đẹp và quảng bá cho ngành du lịch Bến Tre trở nên phổ biến rộng rãi hơn.

Tiếp tục thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” 

Mục đích của giải đấu là tạo ra một sân chơi mới, độc đáo và thú vị nhằm đẩy mạnh phong trào tập luyện thể dục, thể thao nói chung, đồng thời phát triển môn chạy Marathon trong tỉnh nói riêng. Đặc biệt ở thời điểm dịch bệnh Covid đang trở thành mối đe dọa cho sức khỏe cộng đồng, lan tỏa tinh thần tập luyện nâng cao sức khỏe là rất quan trọng.

Thông qua giải đấu, UBND tỉnh Bến Tre muốn lan tỏa phong trào thể dục thể thao quần chúng, đề cao rèn luyện thể chất, cái thiện sức khỏe, nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần cho người dân, góp phần phát triển văn hóa, xã hội cho toàn tỉnh.